Kết quả nghiên cứu KHCN
 
Nghiệm thu Dự thảo TCVN …2015 “Ván lát sàn nhiều lớp – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử”
9/18/15 9:34 AM

Ngày 17/9/2015, Hội đồng KHCN chuyên ngành Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu Dự thảo TCVN …: 2015 “Ván lát sàn nhiều lớp – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử” do Viện Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng chủ trì thực hiện. Cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của TS. Lê Trung Thành – Vụ trưởng Vụ KHCN & Môi trường, Bộ Xây dựng.

Toàn cảnh cuộc họp

Tóm tắt thuyết minh Dự thảo tiêu chuẩn, KS. Lê Thị Song Hà - chủ nhiệm đề tài cho biết: Ván gỗ lát sàn là loại vật liệu phổ biến trên thế giới từ nhiều thập kỷ nay. Hiện tại trên thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam có hơn 50 thương hiệu ván lát sàn nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới. Để quản lý chất lượng của loại vật liệu này, rất cần có một bộ tiêu chuẩn thống nhất. Trong các hệ thống tiêu chuẩn ISO, EN và ASTM về ván lát sàn, nhóm đề tài đã lựa chọn bộ tiêu chuẩn ISO để chuyển dịch và xây dựng dự thảo TCVN…2015 do tương đối phù hợp với các điều kiện xây dựng của Việt Nam.

Bộ tiêu chuẩn gồm 01 tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật và 10 tiêu chuẩn về phương pháp thử, cơ bản được chuyển dịch từ các tiêu chuẩn ISO tương đương. Nội dung từng tiêu chuẩn cụ thể: Ván lát sàn nhiều lớp – Yêu cầu kỹ thuật; Ván lát sàn nhiều lớp – Xác định đặc tính hình học; Ván lát sàn nhiều lớp và loại đàn hồi – Xác định độ ấn lõm và vết lõm dư; Ván lát sàn nhiều lớp, loại đàn hồi và loại dệt – Phân loại; Ván lát sàn nhiều lớp – Xác định độ bền va đập; Ván lát sàn nhiều lớp – Xác định độ bền mối ghép nối cơ học… Ngoài việc biên soạn, nhóm đề tài đã triển khai thí nghiệm kiểm tra các chỉ số trong tiêu chuẩn gốc khi áp dụng vào điều kiện Việt Nam. Công tác này đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao.

Bên cạnh việc ghi nhận nỗ lực và chuyên môn của nhóm đề tài trong việc chuyển dịch khối lượng lớn tài liệu, Hội đồng cũng đóng góp một số ý kiến về cách dịch các thuật ngữ, về câu chữ và bố cục…để nhóm hoàn chỉnh dự thảo.

Tổng hợp các ý kiến và nhận xét của Hội đồng, TS. Lê Trung Thành lưu ý nhóm khẩn trương tiếp thu và hoàn thiện báo cáo, để Bộ có cơ sở trình Bộ Khoa học – Công nghệ sớm ban hành tiêu chuẩn

Đề tài được Hội đồng nhất trí nghiệm thu, kết quả xếp loại Xuất sắc.


Lệ Minh

 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE